Bếp từ sunhouse không nóng và những lưu ý tối quan trọng.

Bếp từ sunhouse, một trong những mặt hàng được săn đón của nhà Sunhouse. Với giá thành hợp lý, nhiều mẫu mã và tiện lợi. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bếp từ có hiện tượng không cấp nhiệt, nhiệt yếu vậy nguyên nhiên là do đâu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục Bếp từ Sunhouse không nóng.

Để tìm được bệnh của chiếc bếp từ không nóng, ta cùng tìm hiểu sơ qua cấu tạo của bếp từ gồm những bộ phận nào. Từ đó ta có thể biết chính xác được nguyên nhân do đâu để có thể khắc phục đúng chỗ và hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

1. Các bộ phận cấu thành lên một chiếc bếp từ gồm.

 • Mặt bếp.

Mặt bếp từ thường được làm từ các vật liệu có tính chịu được nhiệt độ cao khi đun, nấu. Và vật liệu mà sunhouse sử dụng là kính ceramic, vừa chịu được nhiệt độ cao mà lại rất thẩm mỹ, dễ lau chùi.

 • Mâm từ.

Bộ phận thần thánh trong chiếc bếp từ. Với khoảng một nghìn vòng dây và có nhiệm vụ sinh ra từ trường trong phạm vi nhỏ cỡ vài cm. Như vậy từ trường của bếp từ chỉ tương tác với những đồ vật đặt trên mặt bếp. Còn những đồ vật đặt xa hơn thì nó chẳng có chuyện gì xảy ra cả.

 • Bộ tản nhiệt.

Đương nhiên rồi, như bộ phận tản nhiệt của các thiết bị khác là bộ phận làm mát thoát nhiệt cho bếp, tránh bếp bị quá nhiệt ảnh hưởng các linh kiện bên trong bếp. Nhất là phần bo mạch, các mối hàn chíp không thể chịu được nhiệt độ quá cao.

 • Bo mạch điện tử.

Không khó để nhận biết bo mạch vì đây là bộ phận phức tạp và đặc biệt nhất trong chiếc bếp từ. Nhiệm vụ của nó là ra lệnh và điều khiển các tất cả hoạt động trong bếp từ.  Đóng ngắt nguồn điện, điều chỉnh công suất, cảm biến nhiệt, tự động tản nhiệt …

2. Bếp từ tạo nhiệt như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu thì bếp từ tạo nhiệt trong quá trình tương tác của mâm từ và các đồ dùng nấu ăn có cấu tạo ở đáy bằng sắt từ hoặc các vật liệu nhiễm từ khác. 

+ Cụ thể như sau:

 • Dòng điện chạy qua mâm từ sẽ tạo ra từ trường biến thiên tác động với các hạt tự do trong vật liệu có từ tính, và khiến chúng di chuyển cùng hướng với từ trường. Đó là lý do không phải đặt nồi nào lên bếp cũng được, mà phải là nồi có từ tính ở dưới đáy thì quá trình tạo nhiệt mới diễn ra.

Và để cái nồi nóng lên thì dòng điện phải đảo chiều liên tục. Dòng điện đảo chiều cũng khiến từ trường đảo chiều theo. Từ trường đổi chiều sẽ khiến các hạt electron tự do đổi chiều theo, từ đó sẽ tạo động năng cho các hạt electron tự do va chạm với các hạt khác. Động năng của các hạt electron tự do này sẽ chuyển thành nhiệt năng, quá trình diễn ra càng nhanh thì nhiệt độ càng lớn.

3. Phân tích bệnh dẫn tới bếp từ sunhouse không nóng?

Khi đã hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc bếp từ, ta có thể phân tích rằng nguyên nhân do đâu mà bếp từ không nóng.Dựa vào biểu hiện của máy, ta liệt kê và loại trừ các nguyên nhân để tìm ra nguyên nhân chính dẫn tới bếp sunhouse không nóng.

 • Nếu khởi động nguồn, quạt gió vẫn chạy, hệ thống không báo lỗi nhưng bếp từ không nóng, lâu nóng hoặc nhiệt kém: Nghĩa là tất cả các chức năng của bếp vẫn đang hoạt động, nếu một chức năng nào đó không hoạt động thì sẽ báo lỗi tương ứng từng chức năng của chiếc bếp.
 • Như vậy có thể loại bỏ các nguyên nhân: Nguồn, các vi xử lý, cảm biển sensor, mạch bảo vệ qua dòng, mạch bảo vệ qua áp, bảng mạch điều khiển.
 • Nguyên nhân thường dẫn đến bếp từ không nóng nhất là ở vùng công suất, công suất có thể vẫn chạy nhưng nó chạy sai cũng là khiến bếp từ không nóng. Ta nên kiểm tra các con tụ, con trở bằng đồng hồ đo để xem chúng còn sống và còn tốt không. 
 • Mạch ở vùng công suất khá phức tạp và chỉ một linh kiện hoạt động không chính xác cũng khiến bộ máy không hoạt động. Thậm chí có thể khiến sò IGBT bộ phận tiêu hao công suất lớn nhất trong bếp từ có thể nóng và chết.

4. Những lưu ý quan trọng để các linh kiện trong bếp từ sunhouse thọ hơn.

 • Bếp từ sử dụng dòng điện có công suất lớn để tạo ra nhiệt lên sau một thời sử dụng các linh kiện sẽ có xu hướng lão hóa và không còn hoạt động chính xác nữa. Tuy nhiên ta vẫn có thể giữ cho bếp được lâu bền khi hiểu được những lưu ý này.
 • Luôn chắc chắn dòng điện truyền vào nguồn phải ổn định. Vì dòng điện quá mạnh hoặc quá yếu sẽ khiến bếp từ hoạt động không chính xác, có thể gây đoản mạch và cháy nổ.
 • Luôn đặt đáy bếp ở vị trí thông gió. Quá trình đun nấu của bếp sẽ tạo ra nguồn nhiệt rất lớn. Vì vậy bộ phận tản nhiệt đóng vai trò quan trọng là thoát nhiệt tránh các bộ phận trong bếp bị om, quá nhiệt và hư hỏng.
 • Không rút nguồn đột ngột khi quạt vẫn đang chay. Khi đun nấu xong, bên trong cách bộ phận của bếp vẫn còn rất nóng. Thông thường, hết một quá trình đun nấu, quạt sẽ vẫn chạy trong khoảng 2 phút để thoát hết nhiệt ra ngoài, đảm bảo tuổi thọ cho các linh kiện bên trong bếp từ.
 • Không nên để bếp chạy hết công suất trong thời gian quá dài. Càng làm lão hóa nhanh các linh kiện của bếp, nhanh hỏng thậm chí gây cháy nổ.

5. Bảo trì và sửa bếp từ sunhouse.

Hiểu được cách thức hoạt động và cấu tạo của bếp từ. Không quá khó để ta có thể tự xử lý một chiếc bếp từ không hoạt động khi phân tích và tìm được bệnh của nó. Thế nhưng nếu không có kỹ thuật lành nghề thì quá trình tự sửa có thể dẫn đến chập cháy và hỏng bếp vĩnh viễn. Hiện tại ở khu vực Hà Nội có rất nhiều đơn vị có thể sửa chữa và bảo hành bếp từ sunhouse. Một trong nhưng đơn vị nổi trội với các kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm và đầy đủ thiết bị sửa chữa chuyên dụng, Vinamo luôn mang đến cho khách hàng sự thỏa mãn với tác phong chuyên nghiệp cao. Hãy liên hệ tới Vinamo để được tư vấn và giải quyết mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *